Tập trẻ ngồi ăn 1 chỗ

Khi còn nhỏ:

Cột bé trong highchair cùng ăn với ba mẹ luôn, lớn chút hễ mà quậy là chị nẹt liền ngồi im, đi là hăm đánh đòn, qui định ăn không TV gì hết, hung dữ tí cho chúng sợ nhưng thật cương quyết chúng khóc thì cứ khóc, cơm vẫn phải ăn, bò đi lôi về, chúng gào lên bò đi nhưng mình cũng cương quyết ẵm về, 100 lần là tự động hiểu liền sự việc – 1 tuần thôi là đâu vào đấy liền em à. Cái chính là mẹ có cương quyết và kiên nhẫn hay không?? Mong bé ngoan sau khi mẹ huấn luyện.

Khi lớn có hiểu biết:

Điều thứ nhất muốn con làm được như ý mình thì phải đặt sự kiên nhẫn lên hàng đầu, hai là sự cứng rắn, và ba là phần thưởng.

Tôi làm bằng Photoshop một bảng chart cho Tú (màu hồng) và Đăng (màu xanh lá cây) bằng màu chúng thích.

Sau đó là show cho chúng coi bộ stickers nhưng không cho như thường lệ mà chỉ nói nếu ai ăn hết phần ăn của mình thì mẹ sẽ thưởng cho 1 sticker.

Và khi bọn chúng ăn thì tôi ngồi đó canh chừng không cho chúng nói chuyện p:, cản liền kịp thời và nhắc nhở liên tục thì bọn chúng trèo ra khỏi ghế đi nắm tay nhau chuẩn bị tâm tình. Bản thân tôi khi ăn cũng phải ăn không nói chuyện, và phải tập trung ăn. Nói chung tôi phải làm gương cho bọn nhóc. Hai tuần đầu nói chung là vất vả vì phải nói nhiều, nhắc nhiều và đe nẹt nữa mặc dù có sticker là bọn chúng vui nhưng vẫn ăn lâu và nói chuyện. Để khích lệ tôi vẫn tặng chúng stickers và nói nếu ăn hết mà nhanh thì sẽ được thêm 1 sticker bonus nữa, hoặc ăn xong Mẹ cho coi film hay là mẹ cho chơi sách Mẹ mua. Tôi phải dụ khị nhiều chiêu lắm để chúng ăn, dần dần chúng quen chẳng đòi sticker nữa và coi đó là nghĩa vụ, không còn buồn khi mẹ kêu đi ăn và cũng không nói Mẹ đút nữa, đặc biệt là Đăng biết tự xúc cơm ăn (điều chưa từng có nhé vì hắn thấy cơm là mắt díu lại và đòi đi ngủ :cry:). Mỗi khi có sticker chúng tự đi dán vào cái chart của bọn chúng và khi nào có nhiều thì tôi dẫn đi chơi, hôm đi Wacky Warehouse cũng là một phần thưởng cho bọn nó đấy.

Kết quả có được và rút kinh nghiệm như sau:

– Con nhỏ hay lớn gì cũng vậy khi cho con ăn muốn con ngồi một chỗ phải tập dần hàng ngày

– Trẻ được 12 tháng là có thể tự đút ăn, hãy tập cho chúng niềm thích thú bằng cách cho chúng một thìa, một chén và đồ ăn để có thể tự xúc, hoặc bốc để chúng bận rộn với việc bốc, xúc mà quên đi việc chạy đi chỗ khác.

– Kiên quyết không cho chúng đi lung tung bằng cách nếu ngồi ăn hết chén cơm Mẹ sẽ cho con đi chơi chỗ này chỗ kia, hay Mẹ sẽ cho con sticker hoặc hứa cho chúng món gì chúng thích miễn là món đó rẻ tiền p:

– Cố gắng tránh càng nhiều càng tốt tình trạng bưng chén cơm chạy theo con

– Trẻ con chúng nghe được, hiểu được là có thể trị được rồi, như trong băng video supernanny vợ chồng nhà đó đã kiên nhẫn ẵm con đi ngủ 32 lần và họ đã thành công thì tại sao các mẹ không làm như thế được. Lần thứ 1 nói với chúng không được đi khi ăn, lần thứ 2 mẹ đã nói rồi, lần thứ 3 chỉ ẵm về để lên ghế thôi không nói gì cả, hãy làm như thế cho đến khi bé đầu hàng ngồi một chỗ và ăn. Các mẹ đừng sợ nếu có thời gian hãy test thử đi, lòng kiên nhẫn của các mẹ có thừa mà.

Advertisements
This entry was posted in For kids. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s