Dạy con kiểu Tây

1. Đê bé tự làm những việc có thể

Ở nước ngoài, khi bé có thể ngồi và cầm nắm các đồ vật, các bố mẹ thường hay mua cho con ghế tập ăn bột, để con ngồi cùng gia đình trong bữa ăn. Điều đó rèn cho thói quen sau này ăn cùng gia đình, có thể tự xúc cơm ăn một mình. Khi bé không muốn ăn nữa, bố mẹ chẳng ép bé cố nhồi thêm món nọ, món kia. Có gia đình còn quy định giờ ăn cơm. Bé ăn chậm và lâu, hết giờ, mẹ sẽ cất thức ăn đi và bé có thể phải nhịn đói.

Ở trường mẫu giáo, cô cũng rèn bé như thế. Chỉ sau một vài lần, bé sẽ tự ý thức được giờ ăn và cách ăn. Nếu không ăn nhanh, đúng giờ, bé sẽ nhịn đói và phải chờ đến bữa sau mới được ăn. Đây là bài học rất thực tế để bé quyết định chuyện ăn uống của mình.

Còn ở Việt Nam, đa số các bé lớn sắp đi học lớp 1, mẹ vẫn phải chạy theo đút cơm. Có khi bữa ăn của bé kéo dài tới 2 tiếng đồng hồ. Vậy tại sao các bố mẹ Việt Nam không học các bố mẹ nước ngoài để “ứng phó” với những bé ăn không ngoan nhỉ?

Ngoài chuyện ăn uống, các mẹ cũng nên rèn cho bé tự làm được những việc có thể như tự mặc quần áo, đi giầy, treo quần áo đúng nơi quy định, tự đi vệ sinh và lau rửa sạch sẽ, cất đồ chơi vào đúng vị trí.
Những điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng lại giúp bé rất nhiều trong cuộc sống sau này.

Từ khi còn nhỏ, mẹ hãy rèn cho bé thói quen tự xúc cơm ăn

2. Không bị bố mẹ đánh mắng mà vẫn ngoan

Nếu một bé òa khóc, các mẹ châu Á xuýt xoa, tìm cách dỗ con mà chưa kịp tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Người mẹ châu Âu sẽ bỏ đi chỗ khác và lát sau quay lại hỏi: “Con đã khóc xong chưa?”. Và bé sẽ tự nín, chẳng cần ai dỗ dành.

Bé nào hư, mè nheo, bố lại mắng, thậm chí là đánh con để dạy bé vào khuôn khổ. Ở phương Tây, ít xuất hiện cảnh đòn roi trong cách dạy con của các bố mẹ. Thế nhưng các bé lại rất ngoan, rèn được tính kỷ luật và không mè nheo, hờn dỗi như các bé châu Á.

3. Hãy đối xử với bé như người trưởng thành

Hầu hết các bố mẹ Việt Nam hay áp đặt, bắt buộc con phải làm thế này, làm thế kia. Tại sao bố mẹ không đối xử với con như người trưởng thành. Hãy nói chuyện với con bằng thái độ bình đẳng, như giữa những người lớn với nhau, lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của con và giải thích cho con hiểu mọi chuyện một cách thấu đáo.

(Sưu tầm)

Các hoạt động để phát triển kỹ năng cho trẻ dưới 1 năm tuổi

( dịch từ tài liệu phát triển kỹ năng của trẻ tại Canada)

1. Nói chuyện với trẻ mặt đối mặt, gọi tên của trẻ thường xuyên trong khi chơi với trẻ, mặc quần áo, cho ăn. Thường xuyên sử dụng các giọng nói và ngữ điệu khác nhau từ cao giọng, thấp giọng, hát.
2. Chơi trò bắt trước với trẻ, từ giọng nói ( thở dài, nói thủ thỉ, nói chuyện dài) tới hành động ( các thể hiện trên khuôn mặt, sự chuyển động) và theo dõi các phản ứng của trẻ sau đó tán dương chúng bằng cách cười mỉm, cười to, vỗ tay.
3. Trẻ con rất muốn nghe giọng nói của bạn bằng việc nói chuyện, hát với chúng. Làm điều này tại các vị trí khác nhau trong phòng để trẻ có thể xoay chuyển tìm bạn. Nên để cho trẻ những thời gian tĩnh lặng mỗi ngày.
4. Thay đổi vị trí của trẻ thường xuyên mỗi ngày, đặt trẻ nằm thẳng, đặt nằm úp, bế dựng trẻ một cách an toàn và ngồi đúng vị trí, cho trẻ tựa đầu trên vai bạn.
5. Khi cho trẻ nằm sấp dưới sàn dịch chuyển các đồ chơi nhiều màu sắc trước mặt trẻ, điều này khuyến khích trẻ di chuyển đầu, tay và nâng ngực lên khỏi sàn
6. Di chuyển cánh tay trẻ trước mặt trẻ để trẻ có thể nhìn thấy chúng, vỗ hai tay của trẻ và hát.
7. Trẻ cần thời gian để thực hành việc tìm kiếm, chạm, với. Hãy đặt nhiều loại đồ chơi khác nhau, đặt trong các vị trí khác nhau trong tay trẻ, những đồ vật treo lơ lửng trên cũi của trẻ cũng giúp chúng phát triển kỹ năng.
8. Trẻ con cần sự an toàn và được bảo vệ, chúng sẽ tập trung khám phá thế giới xung quanh chúng. Bạn sẽ không làm hư đứa trẻ nếu bế nó.
9. Trẻ em thích bế chúng, nhìn, nói chuyện, hát , cù nhẹ nhàng hoặc matxa cho chúng.

Advertisements
This entry was posted in For kids. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s