9 lời khuyên giúp con vui chơi tết nhưng vẫn nhớ học bài

Trong thời gian nghỉ tết khá dài như hiện nay nhiều phụ huynh rất muốn con mình được vui chơi thoải mái, giảm tải việc học, nhất là sau khi các cháu ở lứa tuổi tiểu học và vừa trải qua kì thi học kì I khá căng thẳng. Tuy nhiên nhiều vị phụ huynh lại lo lắng liệu được chơi thoải mái sau tết bánh chưng có làm “lú” mất con không?. Tieuhoc.vn xin đưa ra vài lời khuyên cho các bậc phụ huynh giúp con vừa có kỳ nghỉ tết vui chơi thoải mái vừa vẫn đảm bào được việc học và ôn tập.

1/ Nên cùng con lập đề cương ôn tập:

Trẻ ở lứa tuổi tiểu học thường vui chơi và quên các kiến thức học rất nhanh vì vậy ngày đầu nghỉ tết phụ huynh nên cùng trẻ lập đề cương những môn nào cần ôn luyện (toán, tập làm văn, tiếng anh…). Nên giúp trẻ lập đề cương dẽ nhớ dễ hiểu như: Toán học kì I gồm mấy chương, các chương có chủ đề gì? Các bài tập đặc trưng của mỗi chương, cách giải…

2/ Nên cùng trẻ lập thời gian biểu ôn tập

Việc lập riêng thơi gian biểu cho kỳ nghỉ tết là rất cần thiết điều này nhắc nhở trẻ có ý thức học nhưng vẫn đảm bảo cho trẻ có thời gian vui chơi thoải mái. Thời gian biểu giúp trẻ chủ động kiểm soát thời gian ôn tập và thoải mái hơn, thời gian ôn tập không nên kéo dài chỉ cần 1 giờ vào buổi sáng và 1 giờ vào chiều (hoặc tối) hàng ngày là đủ với trẻ bình thường ở lứa tuổi tiểu học.

3/ Phương pháp ôn tập cũng nên được chú ý.

Mỗi buổi học ôn tập nên cho trẻ ôn tập từ 2 môn học trở lên, không nên giành một khoảng thơi gian ôn tập dài với chỉ duy nhất một môn học. Nên cho trẻ ôn tập những môn trẻ thích trước, những môn học khó hơn với trẻ sau nhằm tạo hưng phấn cho trẻ khi học ôn.

4/ Nên phân tích cho trẻ thực sự hiểu việc cần thiết phải ôn tập.

Hãy để trẻ hiểu và tự nguyện đưa ra cam kết thực hiện đúng đề cương ôn tập và thời gian biểu. Các bậc phụ huynh nên nhớ chỉ khi trẻ thấy việc ôn tập là cần thiết và quan trọng trẻ mới có thể tự nguyện và thực hiện tốt kế hoạch ôn tập.

5/ Nên động viên khen ngợi

Trong các câu chuyện hàng ngày cũng nên động viên, khen ngợi, khuyến khích trẻ ví dụ có thể khoe với các vị khách đến chơi nhà trong dịp tết những thành tích học tập con bạn đã giành được trong học kì vừa qua. Tuyệt đối không nên nói những điểm còn yếu trong học tập của con bạn với người khác trước mặt chúng.

6/ Nên chọn điểm du xuân nhằm khuyến khích con học tập.

Trong những chuyến du xuân nên cho trẻ đến những nơi gợi nhớ đến việc học như thăm thầy cô giáo, thăm quốc tử giám, đến thờ những vị quan văn, hay các bảo tàng khoa học, lịch sử…những điều này sẽ có ý nghĩa rất tích cực tời trẻ, giúp trẻ thêm hứng thú học ôn trong những ngày nghỉ tết.

7/ Lì xì cho trẻ những cuốn sách hay.

Ngày đầu năm theo truyền thống người lớn hay mừng tuổi (lì xì) cho trẻ, chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh nên lì xì cho con em mình bằng những cuốn chuyện, sách hay phù hợp với lứa tuổi các em. Điều này không chỉ giúp các em có thêm tư liệu học tập mà đó còn là một lời nhắc nhở khéo léo giúp các em hướng đến việc học tốt hơn.

8/ Khai bút đầu xuân.

Ngày đầu năm nên động viên trẻ “khai bút” bằng cách ngồi vào bàn học ôn tập, nên động viên trẻ “khai bút” một cách nghiêm túc và thực hiện các kế hoạch ôn tập và thời gian biểu ôn tập đảm bảo đủ thời lượng cần thiết.

9/ Bên con nhiều hơn ngày tết.

Khoảng thời gian nghỉ tết bố mẹ cũng nên giành nhiều thời gian cho con, nên coi tết là thời gian cho gia đình. Tết là khoảng thời gian bạn có thể bên cạnh đứa con yêu quý của mình và tìm hiểu thêm việc học ở trường và việc kết bạn của con bạn cũng như các sở thích, quan điểm của trẻ về các vấn đề xã hội khác vì ở mỗi lứa tuổi trẻ sẽ có những biến đổi rất nhanh khiến không ít bậc phụ huynh bất ngờ.

Nếu con bạn thực sự được ôn tập tốt chúng sẽ thấy tự tin và thích đến trường sau kì nghỉ tết dài ngày.

(http://www.tieuhoc.vn/9-l%E1%BB%9Di-khuyen-giup-con-vui-ch%C6%A1i-t%E1%BA%BFt-nh%C6%B0ng-v%E1%BA%ABn-nh%E1%BB%9B-bai/)

Advertisements
This entry was posted in Gia đình. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s